Cảnh báo trò mạo danh cơ quan BHXH qua tin nhắn để lừa đảo

Hoàng Huyền

Người dân cần cảnh giác trước tin nhắn của các đối tượng lừa đảo, lợi dụng thông tin về chính sách hỗ trợ đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo thông tin từ Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam, gần đây, trên địa bàn thành phố Hà Nội, một số đối tượng đã mạo danh là cơ quan BHXH nhắn tin cho người lao động để thông báo việc nhận tiền trợ cấp Covid-19.

canh-bao-tro-mao-danh-co-quan-bhxh-qua-tin-nhan-de-lua-dao1-dulichgiaitrivn-1635817481.jpg
Tin nhắn giả mạo cơ quan bảo hiểm xã hội

Cụ thể, hiện nay, ngành BHXH Việt Nam đang thực hiện hỗ trợ đối với người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết số 116/NQ-CP và Quyết định số 28/QĐ-TTg. Do đó, một số đối tượng lợi dụng lợi dụng thông tin, nhắn tin cho người lao động với nội dung như: “Ban chua nhan duoc tr0 cap C0VID-19, vui long dang nhap shorturl.at/frFHU de lay, qua han se kh0ng duoc chap nhan".

Trước vụ việc trên, cơ quan BHXH Việt Nam khẳng định tin nhắn trên là lừa đảo, không bao giờ gửi tin nhắn có dòng chữ “chưa nhận được” , cũng sẽ không bao giờ có tin nhắn chữ o thanh bằng số 0 như trên. Đồng thời, cảnh báo người lao động không nên tin bất kỳ tin nhắn nào nếu không có chữ "BHXHVN, BHXH_HANOI,..." hiện lên khi nhận tin nhắn.

canh-bao-tro-mao-danh-co-quan-bhxh-qua-tin-nhan-de-lua-dao2-dulichgiaitrivn-1635817527.png
BHXH Việt Nam khuyến nghị, người lao động cần nâng cao cảnh giác trước các tin nhắn của các đối tượng lừa đảo

Do đó, BHXH Việt Nam khuyến nghị, người lao động cần nâng cao cảnh giác vì thời gian nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp là đến ngày 31/12/2021. Vì vậy, tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào, nhất là không nhấp chuột vào bất kỳ đường dẫn nào nếu không sẽ có khả năng lộ thông tin cá nhân và bị hack tài khoản.

 

MAI CHI