Huế: Môi giới mua bán thận, 3 người đàn ông nhận cái kết

Admin
Sau khi xem xét toàn bộ tính chất vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Tú 7 năm tù và bị cáo Nghĩa 5 năm tù về tội “Mua, bán bộ phận cơ thể người”.

Ngày 29/2, Toà án Nhân dân (TAND) Tp.Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Mua, bán bộ phận cơ thể người” đối với 3 bị cáo gồm: Nguyễn Thanh Tú, SN 1982, trú tại Tp.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Nguyễn Văn Nghĩa, SN 1990, trú tại huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre và Phạm Lê Tuấn Anh, SN 1979, trú tại phường Gia Hội, Tp.Huế.

Theo cáo trạng, Tú và Nghĩa từng là những người được hiến và ghép thận nên cả hai có hiểu biết về quy trình này. Đồng thời, trong thời gian chờ hiến và ghép thận thì Tú và Nghĩa biết được hoạt động môi giới, mua bán thận dưới hình thức hiến tặng đang diễn ra trên thực tế và cả trên không gian mạng nhằm tạo điều kiện cho các bên có nhu cầu mua, bán tiếp cận nhau nhằm mục đích kiếm tiền từ việc môi giới.

Hồ sơ điều tra - Huế: Môi giới mua bán thận, 3 người đàn ông nhận cái kết

Các bị cáo tại phiên toà.

Trước thực trạng đó, Tú và Nghĩa đã tham gia môi giới mua bán thận cho một số người có nhu cầu. Trong thời gian từ năm 2021 đến 2022 tại địa bàn Tp.Huế, các đối tượng đã thực hiện 3 vụ mua bán thận. Trong đó, Tú và đồng phạm thực hiện môi giới mua, bán thận 3 lần với tổng số tiền là 2,6 tỷ đồng, hưởng lợi số tiền 630 triệu đồng.

Còn Nghĩa thực hiện việc môi giới mua bán thận 1 lần với số tiền 800 triệu đồng và hưởng lợi số tiền 210 triệu đồng. Đối với Phạm Lê Tuấn Anh thực hiện hành vi giúp sức môi giới mua bán thận 1 lần với số tiền 850 triệu đồng.

Tại phiên toà, các bị cáo khai báo thành khẩn, ăn năn hối hận về hành vi của mình và mong Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Sau khi xem xét toàn bộ tính chất vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Tú 7 năm tù và Nguyễn Văn Nghĩa 5 năm tù về tội “Mua, bán bộ phận cơ thể người”.

Riêng, bị cáo Phạm Lê Tuấn Anh, HĐXX xét thấy bị cáo không vì mục đích tư lợi cá nhân mà chỉ xuất phát từ sự đồng cảm với người bị bệnh có hoàn cảnh giống mình nên muốn giới thiệu để nạn nhân có cơ hội được sống. Vì vậy, HĐXX tuyên phạt Phạm Lê Tuấn Anh 2 năm tù cùng tội danh nói trên nhưng cho hưởng án treo.

Công Định