Lăng kính chứng khoán 14/6: Liệu đà tăng có được duy trì?

Admin
Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Yuanta khuyến nghị NĐT thể tiếp tục tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỉ trọng cổ phiếu.

Nhận định đầu tư

Chứng khoán Vietcombank (VCBS): VN-Index ghi nhận diễn biến giằng co rung lắc ở khu vực 1.300 thể hiện tâm lý thận trọng của nhà đầu tư có phần gia tăng.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư giữ tâm lý bình tĩnh, duy trì danh mục hiện tại với các mã duy trì được xu hướng và dòng tiền thuộc nhóm ngàn hàng, thép và chờ đợi những tín hiệu ổn định hơn từ thị trường để có những hành động tiếp theo.

Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS): Trong ngắn hạn VN-Index đang vượt lên trên 1.300 điểm, hướng tới vùng giá quanh 1.320 điểm. Đây vẫn là vùng kháng cự rất mạnh, để có thể vượt qua cần thêm hỗ trợ của các yếu tố vĩ mô cũng như kỳ vọng kết quả kinh doanh tích cực của nhóm cổ phiếu lớn, ngân hàng.

Trường hợp tích cực nếu VN-Index có thể vượt qua vùng kháng cự trên thì kỳ vọng có thể tiến đến vùng 1.350 - 1.370 điểm, mở rộng lên tới 1.400 điểm. Trong kịch bản không thể bứt phá lên trên vùng kháng cự, xu hướng ngắn hạn của chỉ số sẽ là tiếp tục quay trở lại dao động trong vùng 1.250 - 1.300 điểm.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (Yuanta): Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên 14/6 và chỉ số VN-Index được kỳ vọng có thể vượt hoàn mức 1.300 điểm trong những phiên giao dịch tới.

Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho nên Yuanta đánh giá nhịp điều chỉnh có thể nhanh chóng kết thúc. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm cho thấy dòng tiền đang phân hóa và các nhà đầu tư cũng đang trong giai đoạn cơ cấu danh mục, tức là sự dịch chuyển từ các nhóm cổ phiếu đã tăng sang các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn mới bắt đầu tăng.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỉ trọng cổ phiếu và nên chú ý vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Tin vắn chứng khoán

- Doanh nghiệp mua lại hơn 9.000 tỷ đồng trái phiếu trước hạn trong tháng 5. Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) vừa công bố Báo cáo thị trường trái phiếu cho biết trong tháng 5/2024, tổng hợp từ HNX và SSC, tính đến ngày công bố thông tin có 19 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ với tổng giá trị đạt 16.695 tỷ đồng và không có đợt phát hành ra công chúng nào.

Luỹ kế từ đầu năm 2024 đến nay, tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp được ghi nhận là 59.910 tỷ đồng, gồm 6 đợt phát hành ra công chúng trị giá 8.878 tỷ đồng (chiếm 15% tổng giá trị phát hành) và 58 đợt phát hành riêng lẻ trị giá 51.032 tỷ đồng (chiếm 85% tổng số). Tính từ đầu năm đến nay, tổng giá trị trái phiếu đã được mua lại trước hạn đạt 46.232 tỷ đồng. Trong tháng 5, các doanh nghiệp đã mua lại 9.178 tỷ đồng trái phiếu trước hạn, giảm 68% so với cùng kỳ năm 2023.

- Tồn kho giảm, xuất khẩu tôm khả quan trong quý II/2024. Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản(VASEP) cho biết, tính đến 15/5/2024, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 1,1 tỷ USD, tăng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến hết quý II năm nay, xuất khẩu tôm có thể tiếp tục duy trì đà tăng trưởng khi tồn kho giảm bớt, giá xuất khẩu khả quan hơn, nhu cầu tích cực hơn từ các thị trường chính.

Tính đến 15/5/2024, xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU đạt 134 triệu USD, tăng 1,2% so với cùng kỳ. Mặc dù con số lũy kế từ đầu năm chỉ tăng nhẹ nhưng xuất khẩu tôm sang thị trường này đã có xu hướng tăng tốt trong các tháng gần đây.