Mua tài khoản ngân hàng lập Zalo, Facebook lừa đảo

Hoàng Huyền

Công an quận Hoàn Kiếm (TP. Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam đối với Nguyễn Văn Hoan (SN 1995; ở huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, Công an quận Hoàn Kiếm nhận được trình báo của hai trường hợp về việc bị kẻ gian giả mạo Zalo của người quen nạn nhân nhắn tin lừa đảo chuyển tiền, chiếm đoạt tài sản.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an quận Hoàn Kiếm đã làm việc với các ngân hàng để xác minh chủ tài khoản và phong tỏa tài khoản; xác định được đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản là Nguyễn Văn Hoan.

mua-tai-khoan-ngan-hang-lap-zalo-facebook-lua-dao-dulichgiaitrivn-phap-luat-1644676770.jpg
Nguyễn Văn Hoan cùng tang vật vụ án tại cơ quan công an (Ảnh: CACC)

Tại cơ quan điều tra, Hoan khai nhận, thông qua mạng xã hội, đối tượng đã đăng tải các bài viết lên các trang hội nhóm mua bán thẻ ngân hàng với số tiền 2,5 triệu đồng mỗi tài khoản ngân hàng.

Qua nhiều khâu trung gian, trên mạng xã hội, Hoan đã thu mua được 4 thẻ, tài khoản ngân hàng. Khi có tài khoản trên, đối tượng đã sử dụng Facebook để tìm kiếm những người có nhiều mối quan hệ, thành công trong cuộc sống, thường đăng ảnh đi du lịch… để nắm bắt thông tin, hoạt động.

Sau đó, Hoan lập tài khoản giả mạo có thông tin giống những người trên, sử dụng ảnh đại diện của họ và gửi lời mời kết bạn với những người trong danh sách bạn bè của họ để lừa gửi tiền qua tài khoản ngân hàng.

Với thủ đoạn gửi mã độc để lấy cắp mã xác nhận Zalo rồi đăng nhập Zalo của nạn nhân (nạn nhân không biết và tiếp tục sử dụng Zalo của mình một cách bình thường), Hoan đã nhắn tin với những người trong danh sách bạn bè của nạn nhân và yêu cầu chuyển tiền.

Cơ quan Công an đang củng cố hồ sơ, xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

H.CHI