Tuyển sinh 2024: Nhiều chương trình đào tạo các ngành nghệ thuật mới độc đáo, sáng tạo

(Chinhphu.vn) - Sinh viên học các ngành này không chỉ thực hành nghề nghiệp đơn thuần mà còn là những nghệ sĩ có khả năng đánh giá, phân tích các ngôn ngữ nghệ thuật mới nảy sinh trong hệ sinh thái nghệ thuật đương đại, có khả năng giám tuyển nghệ thuật - khả năng phê bình, đánh giá, thông qua các dự án và bài học cụ thể.

Ngày 15/5, Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức lễ trao quyết định bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo các đơn vị trực thuộc và ra mắt các chương trình đào tạo mới năm 2024.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS. TS Nguyễn Văn Hiệu, Hiệu trưởng Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật cho biết quyết định chuyển đổi mô hình và tổ chức lại Khoa Các khoa học liên ngành thành Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật đã đánh dấu sự thay đổi về chất của một tổ chức đào tạo. 

Thời gian qua, tập thể cán bộ, người lao động và sinh viên nhà trường đã phải nỗ lực không ngừng, chạy đua với thời gian nhằm chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để một đơn vị đào tạo có thể thích nghi nhanh chóng theo mô hình tổ chức mới. 

Việc bổ nhiệm lãnh đạo quản lý các đơn vị và ra mắt chương trình đào tạo có thể coi là thời điểm đánh dấu hoàn tất quá trình chuẩn bị về mặt tổ chức cho việc vận hành chính thức của Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật theo đúng cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ được giao phó.

Trên cơ sở 5 tổ bộ môn cũ, nhà trường tổ chức lại thành 4 Khoa trực thuộc bao gồm: Khoa Công nghiệp văn hóa và Di sản; Khoa Nghệ thuật và Thiết kế; Khoa Quản trị và Kinh tế sáng tạo; Khoa Kiến trúc Đô thị và Khoa học bền vững. 

Đây cũng là đại diện cho các nòng cột đào tạo của nhà trường từ bậc đại học cho đến sau đại học. Các Khoa là sự quy tụ của đội ngũ giảng viên có trình độ cao được đào tạo trong và ngoài nước.

Chương trình thạc sĩ đầu tiên về công nghiệp văn hóa sáng tạo ở Việt Nam

Ba chương trình đào tạo mới được Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật ra mắt gồm 1 chương trình thạc sĩ và 2 chương trình bậc đại học.

Theo đó, Chương trình Thạc sĩ Công nghiệp văn hóa sáng tạo là chương trình thạc sĩ đầu tiên về công nghiệp văn hóa sáng tạo ở Việt Nam, hướng đến việc đào tạo kiến thức liên ngành toàn diện, với các trụ cột kiến thức về sáng tạo, văn hoá, chính sách, bản quyền, công nghệ, truyền thông, quản trị kinh doanh…; các kỹ năng ứng dụng kiến thức này vào việc phát triển các mô hình kinh doanh, khởi nghiệp; xây dựng, thực hiện, đánh giá các dự án, các chương trình phát triển; huy động được sự tham gia của các bên liên quan, phối hợp được các nguồn lực trong hoạt động thực tiễn của các ngành công nghiệp văn hoá sáng tạo.

Chương trình đào tạo Kiến trúc và thiết kế cảnh quan là chương trình đào tạo đầu tiên tại Việt Nam được xây dựng với cách tiếp cận liên ngành Nghệ thuật - Công nghệ - Văn hóa xã hội. Chương trình hướng tới mục tiêu cung cấp nguồn nhân lực có tư duy sáng tạo, tiếp cận liên ngành, năng lực công nghệ và trách nhiệm xã hội đối với quản lý, hoạt động thiết kế xây dựng. Đặc biệt, sau 5 năm đào tạo, người học được cấp bằng kiến trúc sư Kiến trúc và Thiết kế cảnh quan.

Chương trình Cử nhân Nghệ thuật thị giác, với hai chuyên ngành là Nhiếp ảnh nghệ thuật và Nghệ thuật tạo hình đương đại, sẽ truyền đạt kiến thức cốt lõi, từ lý thuyết đến thực hành; đề cao tính sáng tạo, tư duy liên ngành. 

Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ được thực hiện hệ thống các dự án tích hợp và thực hành tại xưởng các nghệ sĩ; tham gia các dự án nghệ thuật và các sự kiện sáng tạo. 

Sinh viên không chỉ thực hành nghề nghiệp đơn thuần mà còn là những nghệ sĩ có khả năng đánh giá, phân tích các ngôn ngữ nghệ thuật mới nảy sinh trong hệ sinh thái nghệ thuật đương đại, có khả năng giám tuyển nghệ thuật - khả năng phê bình, đánh giá, thông qua các dự án và bài học cụ thể.

Bên cạnh ba chương trình đào tạo mới ra mắt, hiện nay, Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật – Đại học Quốc gia Hà Nội đang triển khai nhiều chương trình đào tạo về các ngành học đón đầu xu thế ở bậc đại học như: Quản trị thương hiệu; Quản lý giải trí và sự kiện; Quản trị đô thị thông minh và bền vững; Quản trị tài nguyên di sản; Thiết kế sáng tạo (Chuyên ngành: Thời trang và sáng tạo; Đồ họa công nghệ số; Thiết kế nội thất bền vững).

Phương Liên


Link nội dung: https://www.dulichgiaitri.vn/tuyen-sinh-2024-nhieu-chuong-trinh-dao-tao-cac-nganh-nghe-thuat-moi-doc-dao-sang-tao-a166246.html