Theo đó, TAND TP.Huế vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với bị cáo Hà Xuân Khánh (1983, trú tại phường Phú Thượng, TP.Huế).
Sau khi xem xét hồ sơ chứng cứ cũng như lời khai của bị cáo tại phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Hà Xuân Khánh 9 năm 6 tháng tù.
Theo hồ sơ vụ án, do có mối quan hệ bạn bè thân quen với nhau hơn 10 năm và từng làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, nên anh Đặng Nguyễn Thanh Tùng (sinh năm 1991) và vợ chồng Khánh có cho vay mượn tiền với nhau để kinh doanh mộc mỹ nghệ, đáo hạn ngân hàng. Tháng 02/2023, do bị bệnh suy thận nên Khánh nghỉ việc tại ngân hàng theo chế độ không lương và điều trị chạy thận tại Bệnh viện Trung ương Huế.
Trong giai đoạn Tết Nguyên đán năm 2024, do đang nằm điều trị ở nhà nên Khánh sử dụng điện thoại cá nhân lên mạng xã hội facebook xem tin tức. Lúc này, trên trang facebook cá nhân của Khánh có chạy quảng cáo của trang mạng đánh bạc trực tuyến “Bet88”. Do muốn chơi để giải khuây, Khánh tải ứng dụng của trang “Bet88” này về điện thoại cá nhân và tạo tài khoản rồi liên kết với các tài khoản ngân hàng của Khánh để đánh bạc.
Bị cáo Hà Xuân Khánh tại phiên toà xét xử sơ thẩm. (Ảnh: Ngọc Minh)
Do thua hết tiền Khánh nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của anh Tùng để tiếp tục đánh bạc, nên từ ngày 17/02/2024 đến ngày 21/02/2024, Khánh đưa ra thông tin gian dối với anh Tùng là “muốn mượn tiền để giải quyết việc riêng”. Anh Tùng tin tưởng, nên chuyển tiền và Khánh sử dụng toàn bộ số tiền này để đánh bạc nhưng tiếp tục bị thua hết.
Từ ngày 23/02/2024 đến ngày 19/3/2024, do đánh bạc thua hết tiền, không có tiền để trả lại cho anh Tùng đúng thời hạn như cam kết và cần số tiền lớn hơn để tiếp tục đánh bạc, nên Khánh tiếp tục đưa ra thông tin gian dối là mượn tiền để cho người khác vay đáo hạn ngân hàng, nhằm mục đích để anh Tùng chuyển số tiền lần sau lớn hơn cho Khánh.
Sau khi anh Tùng chuyển tiền, Khánh lấy chính số tiền này để trả hết số tiền gốc và lãi của các khoản vay trước đúng thời hạn như cam kết. Tin tưởng Khánh vay tiền để cho người khác vay đáo hạn ngân hàng, anh Tùng nhiều lần chuyển tiền cho Khánh.
Ngày 20/3/2024, khi đang điều trị chạy thận tại Bệnh viện Trung ương Huế, Khánh bỏ trốn vào các tỉnh phía Nam, đến ngày 30/4/2024, Khánh đến trình diện và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.
Với thủ đoạn trên, trong khoảng thời gian từ ngày 17/02/2024 đến ngày 19/3/2024, anh Tùng 26 lần chuyển tiền cho Khánh, với tổng số tiền là 18,7 tỷ đồng. Khánh đã trả lại cho anh Tùng tiền gốc và lãi của những khoản vay trước, với tổng số tiền gần 11 tỷ đồng. Tổng số tiền thực tế Khánh chiếm đoạt của anh Tùng để đánh bạc và sử dụng vào mục đích cá nhân là hơn 7,7 tỷ đồng.
Khánh Linh (t/h)
Link nội dung: https://www.dulichgiaitri.vn/cai-gia-phai-tra-sau-khi-lua-chiem-doat-cua-ban-77-ty-dong-a214195.html