Một ví dụ điển hình được chuyên gia phong thủy và tư vấn bất động sản Kazutoshi Kodama chia sẻ là một ngôi nhà tại tỉnh Chiba, gần Tokyo. Cách đây 7 năm, một người phụ nữ lớn tuổi đã tự tử trong phòng tắm của ngôi nhà này. Đến năm 2024, con trai bà cũng qua đời một cách lặng lẽ tại đây và thi thể chỉ được phát hiện sau khoảng 10 ngày.
Ông Kodama đã đến khảo sát ngôi nhà này gần 20 lần nhằm đảm bảo rằng không có hiện tượng siêu nhiên hay năng lượng bất thường nào còn tồn tại, ông sử dụng nhiều thiết bị hiện đại như camera hồng ngoại, máy đo trường điện từ, máy đo áp suất không khí, nhiệt kế và máy ghi âm. Ông ghi chép dữ liệu kỹ lưỡng mỗi giờ, từ 10 giờ tối đến 6 giờ sáng hôm sau. Nếu kết quả cho thấy không có điều gì bất thường, ông sẽ cấp giấy xác nhận rằng ngôi nhà “không có ma”, qua đó giúp người mua và người thuê yên tâm hơn.
Sự e dè đối với jiko bukken bắt nguồn từ niềm tin truyền thống trong Thần đạo – một tôn giáo lâu đời của Nhật Bản – cho rằng những người chết trong đau khổ hoặc tiếc nuối sẽ để lại linh hồn vương vấn tại nơi họ qua đời. Chính vì vậy, việc sống trong những ngôi nhà như vậy có thể tạo cảm giác bất an hoặc gây ảnh hưởng đến tâm lý người ở.
Tuy nhiên, theo ông Kodama – người sáng lập công ty Kachimode chuyên cung cấp dịch vụ “ở thử” cho khách hàng quan tâm đến jiko bukken – thì mọi chuyện đang dần thay đổi. Ông cho biết: “Trước đây, những ngôi nhà này rất khó có người thuê. Nhưng hiện nay, với giá bất động sản tăng cao, nhiều người đã bắt đầu cân nhắc lựa chọn này như một giải pháp hợp lý về tài chính”.
Thực tế cho thấy, giá bất động sản tại Nhật Bản đang tăng vọt do nhiều nguyên nhân: chi phí xây dựng và nhân công leo thang, đồng yên mất giá, cùng với làn sóng đầu tư nước ngoài vào thị trường địa ốc vốn có giá còn thấp so với nhiều nước phát triển. Theo công ty nghiên cứu Tokyo Kantei, giá trung bình của một căn hộ 70m² đã qua sử dụng tại 23 quận trung tâm Tokyo vào tháng 5 vừa qua đã tăng hơn 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái, lên tới khoảng 100,9 triệu yên (gần 700.000 USD).
Song song với đó, dân số Nhật Bản đang già hóa nhanh chóng, kéo theo hiện tượng ngày càng nhiều người cao tuổi sống một mình và qua đời mà không ai hay biết. Chỉ riêng trong năm 2024, đã có gần 21.900 trường hợp tử vong không được phát hiện kịp thời – theo báo cáo mới nhất từ cơ quan chính sách quốc gia. Thực trạng này khiến nhiều chủ nhà lo ngại rằng nếu cho người già thuê, tài sản của họ có thể trở thành jiko bukken trong tương lai.
Nhằm giải quyết vấn đề, vào năm 2021, chính phủ Nhật đã ban hành một hướng dẫn cho phép “xóa lịch sử” của những ngôi nhà không may sau 3 năm kể từ thời điểm xảy ra sự kiện chết người. Tuy nhiên, quy định vẫn yêu cầu chủ nhà và các đại lý phải công khai thông tin quá khứ của bất động sản nếu người mua hoặc người thuê có yêu cầu.
Mức giảm giá của các bất động sản không may mắn cũng rất khác nhau, tùy theo mức độ nghiêm trọng. Nếu từng xảy ra án mạng nghiêm trọng, bất động sản đó có thể phải bán với giá thấp hơn thị trường đến 80%, thậm chí khó có thể bán được. Ngược lại, với các trường hợp tự tử hoặc tử vong tự nhiên ít ám ảnh hơn, mức giảm giá chỉ khoảng 20%.
Nắm bắt cơ hội từ sự thay đổi này, nhiều công ty bất động sản đã cung cấp thêm dịch vụ liên quan đến tâm linh nhằm xoa dịu tâm lý người mua. Chẳng hạn, MarksLife – một công ty chuyên xử lý jiko bukken còn tổ chức các nghi lễ cầu siêu do các nhà sư Phật giáo thực hiện. Công ty này cho biết, lợi nhuận đầu tư trung bình từ các bất động sản loại này đạt đến 8,4%, vượt xa con số 3,55% của các căn hộ tại trung tâm Tokyo – theo khảo sát của CBRE.
Các chuyên gia bất động sản dự đoán rằng trong tương lai, số lượng jiko bukken sẽ tiếp tục gia tăng. Hiện nay, người từ 65 tuổi trở lên sống một mình đã chiếm 14% tổng số hộ gia đình ở Nhật Bản. Viện Nghiên cứu Dân số và An sinh xã hội Nhật Bản ước tính, trong vòng 20 năm tới, người cao tuổi sẽ chiếm tới 1/5 dân số cả nước, điều này Kazutoshi Kodamađồng nghĩa với việc số lượng bất động sản “nhiễm mùi tử thần” sẽ ngày càng phổ biến hơn.
Link nội dung: https://www.dulichgiaitri.vn/gia-bat-dong-san-tang-cao-nguoi-nhat-chuyen-sang-mua-nha-co-ma-a221586.html