Cận cảnh công trình nút giao thông An Phú.
Nút giao An Phú, tọa lạc tại Tp.Thủ Đức (cũ) Tp.HCM, là một dự án giao thông trọng điểm của Tp.HCM, được khởi công vào tháng 12/2022 với tổng mức đầu tư hơn 3.400 tỷ đồng.
Dự án trên nằm giữa các tuyến đường như: Mai Chí Thọ, Lương Định Của và nối vào tuyến cao tốc Tp.HCM - Long Thành - Dầu Giây… Nút giao này có 4 cầu vượt, bao gồm: Một cầu N1 có hình chữ Y nối đường dẫn cao tốc với đường Mai Chí Thọ và Lương Định Của.
Theo thông tin từ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Tp.HCM, sau hơn 2 năm thi công, dự án nút giao An Phú hiện đang tốc lực hoàn thiện, trong đó nhiều gói thầu được gấp rút đẩy nhanh, sớm đưa vào khai thác.
Nút giao thông An Phú là một trong những nút giao phức tạp, mỗi ngày có hàng nghìn lượt phương tiện giao thông qua lại khu vực trên. Đặc biệt, do nằm ngay đầu cao tốc và quanh các khu cụm cảng nên luôn trong tình trang đông xe.
Đầu tháng 7/2025, chủ đầu tư dự án đã chính thức đưa vào khai thác hầm chui HC1-01. Hầm chui HC1-01 dài 480m, có 4 làn xe với tổng mức đầu tư 341 tỷ đồng. Hầm chui nằm tại nút giao giữa đại lộ Mai Chí Thọ và đường Đồng Văn Cống.
Hầm chui HC1-01 là hạng mục thành phần đầu tiên được hoàn thành trong tổng thể dự án nút giao thông An Phú. Việc hầm chui thông xe giúp giảm tải giao thông cho khu vực An Phú. Khi khai thác, các phương tiện có thể đi từ hầm Thủ Thiêm qua Mai Chí Thọ đến cao tốc Tp.HCM - Long Thành - Dầu Giây mà không phải dừng chờ đèn đỏ tại giao lộ An Phú. Ngoài ra, nút giao thông trên các công trình đang hoàn thiện để sớm khai thác kết nối.
Các phương tiện lưu thông qua hầm chui, giảm thiểu tình trạng kẹt xe tại nút giao An Phú, các phương tiện đi xuyên suốt và không phải dừng như những ngày chưa thông hầm.
Trong hầm chui được trang bị hệ thống PCCC, cứu hộ và thoát nước, tránh việc ngập úng và đề phòng các sự cố cháy nổ xảy ra.
Nhìn từ trên cao, nút giao An Phú còn nhiều công trình xây dựng dang dở, đây là một trong những công trình giao thông hiện đại nhất Tp.HCM. Nhiều tuyến cầu vượt đang được thi công bê tông, cọc, dầm…
Theo kế hoạch, dự án nút giao An Phú sẽ thông xe vào cuối năm 2025. Tuy nhiên, hiện nay dự án vẫn còn chưa hoàn thiện công tác giải phóng mặt bằng trên đường Lương Định Của - khu vực xây dựng cầu vượt N1.2 (nối từ cao tốc Tp.HCM - Long Thành - Dầu Giây đến đường Lương Định Của). Đây là khu đất rộng khoảng 22.000m2, một phần thuộc dự án nút giao An Phú, một phần chồng ranh với dự án Khu đô thị Phát triển An Phú do Công ty cổ phần Địa ốc Thủ Thiêm làm chủ đầu tư.
P.Sơn
Link nội dung: https://www.dulichgiaitri.vn/dien-mao-nut-giao-nghin-ty-hien-dai-bac-nhat-tphcm-a221755.html