Hà Nội: Xử phạt nam thanh niên sử dụng AI đăng tải thông tin sai sự thật về lực lượng Cảnh sát giao thông

(PNTĐ) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội vừa ra quyết định xử phạt một thanh niên 7,5 triệu đồng về hành vi sử dụng AI đăng tải hình ảnh sai sự thật, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự trên môi trường mạng.

Tin liên quan

Hà Nội: CSGT chủ động phối hợp tuyên truyền, xử lý vi phạm nồng độ cồn

Xử phạt nghiêm hành vi dừng đỗ xe sai quy định gây ùn tắc giao thông

Rơi tài sản khi đi khám bệnh, người phụ nữ được CSGT liên hệ trao trả

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội hường xuất hiện những hình ảnh “khoe” cảnh nhiều nam, nữ thanh niên đi xe sang bị lực lượng Cảnh sát giao thông lập biên bản xử phạt bên siêu xe. Sự thật đây lại là hình ảnh này được tạo ra hoàn toàn bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo, đánh lừa được người xem.

Hà Nội: Xử phạt nam thanh niên sử dụng AI đăng tải thông tin sai sự thật về lực lượng Cảnh sát giao thông - ảnh 1

Cơ quan Công an lập biên bản đối với N.V.D

Qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phát hiện tài khoản facebook đăng tải 1 nam thanh niên đang đứng bên ô tô biển kiểm soát “Tập Nái” ký nộp phạt với 1 đồng chí Cảnh sát giao thông giữa đường phố gây nhiều tranh cãi.

Qua xác minh, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã xác định được chủ tài khoản là N.V.D (trú tại Hà Nội). Sau khi làm việc tại cơ quan Công an, D đã nhận thức được việc đăng tải bài viết kèm hình ảnh không đúng sự thật là hành vi vi phạm pháp luật.

Ngày 24/7/2025, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định xử phạt N.V.D về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân” quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 101, Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử; Sửa đổi bổ sung tại Nghị định số 14/2022/NĐ-CP ngày 27/1/2022 của Chính phủ với mức xử phạt là 7,5 triệu đồng.

Hiện nay, sự bùng nổ của các công cụ trí tuệ nhân tạo đã mở ra thời kỳ sáng tạo chưa từng có. Chỉ với vài dòng mô tả, người dùng có thể tạo ra hình ảnh, văn bản, video một cách dễ dàng, nhanh chóng và gần như không giới hạn về nội dung. Tuy nhiên, điều này khiến nhiều người lạm dụng để tạo nên những câu chuyện không có thật rồi đăng tải công khai trên mạng xã hội.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân khi sử dụng mạng xã hội cần chú ý tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật, tránh việc lạm dụng các ứng dụng trí tuệ nhân tạo, mạng xã hội để đăng tải các nội dung vi phạm, ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Hành vi sử dụng các ứng dụng trí tuệ nhân tạo để tạo ra các thông tin sai sự thật sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

 

Link nội dung: https://www.dulichgiaitri.vn/ha-noi-xu-phat-nam-thanh-nien-su-dung-ai-dang-tai-thong-tin-sai-su-that-ve-luc-luong-canh-sat-giao-thong-a225041.html