Gà lôi trắng có tên khoa học Lophura nycthemera là một loài thuộc lớp Chim, bộ Gà, họ Trĩ. Loài này sống chủ yếu trên mặt đất, chân khỏe, cánh ngắn, thích nghi với việc di chuyển chủ yếu bằng cách chạy. Chúng ít khi bay xa, chỉ bay lên cây khi tránh kẻ săn mồi hoặc trong mùa sinh sản.
Khi còn non, gà lôi trắng có lông màu nâu; khi trưởng thành, một phần bộ lông của gà lôi trống chuyển sang màu trắng, trong khi gà lôi mái vẫn giữ nguyên màu lông ban đầu.
Loài gà này thuộc nhóm động vật rừng nguy cấp, quý hiếm, nằm trong Sách Đỏ Việt Nam.
Gà lôi trắng được ghi nhận sinh sống ngoài tự nhiên và được nuôi cứu hộ tại một số khu vực của tỉnh Quảng Trị. Theo lãnh đạo Ban Quản lý Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong, loài gà quý hiếm này đã được ghi nhận trong lâm phần thông qua hoạt động bẫy ảnh.
Loài gà lôi trắng trong lâm phần Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong (Ảnh: Ban quản lý Động Châu - Khe Nước Trong).
Nhiều lần cán bộ đơn vị đã tháo gỡ bẫy, giải cứu thành công gà lôi - con động vật hoang dã quý hiếm, trong đó có trường hợp ghi hình tư liệu quý.
Việc phát hiện con gà lôi trắng quý hiếm không chỉ mang giá trị khoa học mà còn là minh chứng cho hiệu quả của các nỗ lực bảo tồn lâu dài, góp phần gìn giữ hệ sinh thái độc đáo của Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong.
Được biết hiện Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong đang phối hợp với Viet Nature (tổ chức phi chính phủ bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam) tổ chức hoạt động nghiên cứu, nhân nuôi, tái thả gà lôi trắng trở lại môi trường tự nhiên với mục tiêu tạo dựng quần thể bền vững.
Cặp gà lôi trắng được nuôi cứu hộ tại Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.
Cùng với đó, Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng nổi bật với hệ sinh thái phong phú với khoảng 200 loài chim, trong đó có các loài quý hiếm. Tại Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật thuộc Vườn hiện cũng nuôi cứu hộ một số cá thể gà lôi trắng.
Tại rừng đặc dụng Nam Quảng Trị, thông qua bẫy ảnh, đơn vị chức năng đã phát hiện nhiều cá thể gà lôi trắng. Đây là dấu hiệu khẳng định hiệu quả trong công tác bảo tồn.
Gà lôi trắng được ghi nhân tại rừng đặc dụng Nam Quảng Trị thông qua bẫy ảnh (Ảnh: Ban Quản lý rừng đặc dụng Nam Quảng Trị).
Theo ông Trương Quang Trung, Giám đốc Ban Quản lý rừng đặc dụng Nam Quảng Trị, trong lâm phần đơn vị quản lý có nhiều loài động vật quý hiếm sinh sống, trong đó có gà lôi trắng - loài động vật rừng nguy cấp, quý hiếm thuộc nhóm IB theo Nghị định của Chính phủ.
Mỗi năm đơn vị triển khai đặt 100-120 bẫy ảnh ở nhiều tiểu khu trọng điểm trong rừng đặc dụng để giám sát các loài động vật hoang dã. Sau 3-4 tháng, bẫy ảnh sẽ được thu về để kiểm tra.
"Bẫy ghi nhận nhiều hình ảnh rõ nét về gà lôi trắng nhưng chưa xác định cụ thể số lượng. Đây là tín hiệu đáng mừng, chứng tỏ môi trường sinh thái của khu rừng đủ điều kiện để các loài động vật sinh sống, sinh sản", ông Trung cho biết thêm.
Gà lôi trắng - loài động vật rừng nguy cấp, quý hiếm thuộc nhóm IB theo Nghị định của Chính phủ (Ảnh: Ban Quản lý rừng đặc dụng Nam Quảng Trị).
Ban Quản lý rừng đặc dụng Nam Quảng Trị quản lý hơn 60.000ha rừng và đất lâm nghiệp. Địa hình chủ yếu là núi đồi tạo nên bức tranh tự nhiên đa dạng, nơi các hệ sinh thái rừng tự nhiên và khe suối đan xen, nuôi dưỡng và duy trì hàng ngàn loài động, thực vật đặc hữu và nguy cấp.
Hệ thực vật tại đây đa dạng với hàng nghìn loài, trong đó nhiều loài nằm trong Sách đỏ Việt Nam. Hệ động vật cũng rất phong phú với hàng trăm loài thuộc các nhóm thú, chim, lưỡng cư, cá, bướm, mối… trong đó có một số loài quý hiếm ghi trong Sách đỏ.
Link nội dung: https://www.dulichgiaitri.vn/tan-muc-loai-ga-loi-trang-quy-hiem-tai-quang-tri-a227280.html