Tương lai đầy triển vọng của ngành công nghệ ánh sáng

Add
Với sự phát triển của công nghệ ánh sáng tích hợp với IoT và AI đang mở ra những cơ hội lớn về tạo dựng ngôi nhà thông minh, đô thị thông minh, sản xuất thông minh.

Chia sẻ về tương lai phát triển công nghệ ánh sáng tại Workshop: Từ nhà máy thông minh đến ngôi nhà thông minh diễn ra chiều ngày 26/4, ông Nguyễn Đoàn Kết - Phó Chủ tịch HĐQT, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông cho biết trong thời đại ngày nay, công nghệ ánh sáng tích hợp với Internet of Things (IoT) và Trí tuệ Nhân tạo (AI), đang mở ra những cơ hội mới và tiềm năng lớn trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Đây là hướng quan trọng thúc đẩy sự phát triển của các hệ thống và ứng dụng thông minh; mở ra cánh cửa cho một thế giới kết nối, thông minh và tự động hóa.

Khi các công nghệ này kết hợp sẽ tạo ra một hệ thống linh hoạt và thông minh có khả năng cải thiện sự hiệu quả và tiết kiệm năng lượng, tăng cường trải nghiệm người dùng và thúc đẩy sự phát triển bền vững.

tuong-lai-day-trien-vong-cua-nganh-cong-nghe-anh-sang-dulichgiaitri-3-1714145589.jpg
Ông Nguyễn Đoàn Kết - Phó Chủ tịch HĐQT, Phó Tổng Giám đốc CTCP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông.

“Kết hợp IoT, công nghệ ánh sáng và AI ứng dụng trong nhà thông minh sẽ giúp tối ưu hóa tiện ích và tiết kiệm năng lượng. Tích hợp với AI, hệ thống có thể học và điều chỉnh theo cách mà con người sử dụng không gian, tạo ra một môi trường ánh sáng tốt cho sức khỏe và tiết kiệm năng lượng”, ông Kết nói về hướng phát triển tích hợp các yếu tố công nghệ trong ngôi nhà thông minh.

Hơn thế, trong đô thị thông minh, cùng với hệ thống chiếu sáng công cộng, IoT kết hợp với AI tạo ra công cụ quản lý thành phố thông minh và bền vững: giám sát môi trường, giao thông và năng lượng. AI phân tích dữ liệu này để tối ưu hóa lưu lượng giao thông, quản lý rác thải và tiết kiệm năng lượng.

Xây dựng các hệ thống chiếu sáng đô thị thông minh có thể điều chỉnh độ sáng dựa trên lưu lượng giao thông hoặc sự hiện diện của người đi bộ, giúp tăng cường an ninh và tiện ích cho cư dân.

Đối với lĩnh vực nông nghiệp, các cảm biến IoT thu thập dữ liệu về đất đai, thời tiết và cây trồng, AI phân tích dữ liệu để đưa ra các giải pháp nông nghiệp thông minh như tưới nước tự động hoặc kiểm soát sâu bệnh. Công nghệ chiếu sáng có thể được sử dụng trong các trang trại thông minh để tạo ra môi trường phát triển tối ưu cho cây trồng, thúc đẩy sự phát triển, nâng cao chất lượng và tăng năng suất.

tuong-lai-day-trien-vong-cua-nganh-cong-nghe-anh-sang-dulichgiaitri-1-1-1714146572.jpg
Giải pháp chiếu sáng được ứng dụng trong mô hình Smart Farm trồng dưa lưới tại Vĩnh Tường – Vĩnh Phúc

Trong sản xuất, IoT mở ra những tiềm năng lớn trong việc tạo ra các quy trình sản xuất thông minh, linh hoạt và hiệu quả. IoT không chỉ làm thay đổi cách mà các nhà máy hoạt động, mà còn tạo ra một môi trường sản xuất linh hoạt và kết nối, giúp tăng năng suất và giảm chi phí.

IoT cũng cho phép tích hợp dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, từ sản xuất đến hệ thống cung ứng. Nhờ đó, các nhà sản xuất có thể đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu thực tế và dự báo, từ việc tối ưu hóa quy trình sản xuất đến việc quản lý chuỗi cung ứng.

tuong-lai-day-trien-vong-cua-nganh-cong-nghe-anh-sang-dulichgiaitri-1-1714146711.jpg
Người dân trải nghiệm các thiết bị ánh sáng thông minh

Theo Phó Chủ tịch HĐQT Rạng Đông, IoT kết hợp với AI cũng mở ra cánh cửa cho các hệ thống sản xuất tự động hoàn toàn: Nhờ vào dữ liệu trực tuyến và khả năng kết nối với các hệ thống tự động, các nhà máy có thể tối ưu hóa sản xuất, giảm thiểu lỗi nhân công và tăng cường độ chính xác. Hệ thống tự động hóa có thể tự động kiểm soát các quy trình sản xuất từ việc lắp ráp đến đóng gói, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí, đồng thời cung cấp sản phẩm với chất lượng cao hơn. IoT trong sản xuất còn nâng cao an toàn lao động, tăng cường hiệu suất và sự hài lòng của nhânviên.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đoàn Kết, việc kết hợp IoT và AI với công nghệ chiếu sáng cũng đặt ra nhiều thách thức, như vấn đề về bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư. Do đó cần xây dựng các giải pháp để khắc phục nhược điểm này.

Lê Mạnh Quốc