Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại các địa phương: An toàn, thuận lợi, đề thi vừa sức

Admin
(Chinhphu.vn) - Đến thời điểm ngày 8/6, nhiều địa phương đã hoàn thành các môn thi bắt buộc của Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025; công tác tổ chức thi diễn ra an toàn, thuận lợi.

Sáng 8/6, hơn 105.000 thí sinh trên địa bàn TP. Hà Nội đã chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông (THPT) năm học 2024-2025 với môn thi đầu tiên - môn ngữ văn.

Không gây căng thẳng

Toàn TP. Hà Nội có 201 điểm thi với hơn 4.500 phòng thi chính thức, hơn 400 phòng thi dự phòng. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã huy động gần 15.500 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ coi thi.

Tinh thần được Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh Thành phố quán triệt tới đội ngũ cán bộ coi thi là bảo đảm nghiêm túc nhưng không gây căng thẳng, đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh làm bài thi. 

Đồng hành với các thí sinh trong kỳ thi vào lớp 10, từ sáng sớm ngày 8/6, hơn 4.000 tình nguyện Thủ đô đồng loạt ra quân "Tiếp sức mùa thi" năm 2024.

Ngay từ 6h ngày 8/6, ngày thi đầu tiên tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông, 100% quân số Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đã có mặt ứng trực cùng các lực lượng chức năng tại tại 201 điểm thi trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã.

Đồng thời, trên các tuyến đường, các nút giao thông quan trọng, Cảnh sát giao thông cũng bố trí cắm chốt bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn. Đại tá Trần Đình Nghĩa, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) thông tin, trong ngày đầu làm thủ tục dự thi, trên địa bàn thành phố không xảy ra va chạm giao thông liên quan đến thí sinh, không xảy ra ùn tắc, ùn ứ tại các tuyến giao thông dẫn đến các điểm trường.

Ngày 7/6, hơn 98.000 thí sinh trên địa bàn TPHCM đã hoàn thành kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2024-2025. Khác với tâm trạng phấn khởi của ngày đầu tiên, ngày thi thứ hai với môn Toán và môn chuyên (hoặc tích hợp) khiến nhiều thí sinh “khóc ròng” vì đề quá khó.

Theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Lê Hoài Nam, đề thi có tính phân hóa nhằm phục vụ mục tiêu tuyển sinh. 

“Mục tiêu của kỳ thi tuyển sinh là nhằm chọn học sinh ở từng mức độ năng lực chứ không phải kiểm tra, đánh giá kiến thức của các em. Vì vậy, đề thi khó vẫn đảm bảo yêu cầu tuyển sinh và không ảnh hưởng đến việc lựa chọn nguyện vọng của các em, bởi vì khó chung cho toàn thành phố”, ông Lê Hoài Nam cho biết. Bên cạnh đó, từ năm 2014 đến nay, đề thi tuyển sinh lớp 10 hàng năm của TPHCM đều có sự tăng thêm về mức độ vận dụng kiến thức vào giải quyết vấn đề thực tiễn.

 Chiều 7/6, hơn 800 thí sinh tại Hà Tĩnh đã hoàn thành vào buổi thi thứ 2 Kỳ thi lớp 10 THPT chuyên  với các môn còn lại gồm: Tiếng Anh, Hóa học, Vật lý, Sinh học, Địa lý, Tin học, Lịch sử. Với việc hoàn tất thi các môn chuyên cũng đã khép lại Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trên địa bàn. 

Trong cả 2 ngày thi THPT chuyên và THPT không chuyên, cán bộ coi thi đã quán triệt và thực hiện đúng quy chế trường thi; không có thí sinh vi phạm quy chế.

Mặc dù áp lực thi cử khá căng thẳng, tính cạnh tranh cao, thế nhưng trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi, thời tiết khá mát mẻ cùng với sự đồng hành của phụ huynh và các lực lượng chức năng, tình nguyện viên, thầy cô đã góp phần giảm bớt áp lực cho các sĩ tử.

Ngày 6/6, gần 14.000 thí sinh tại TP. Cần Thơ hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 với môn thi cuối là môn Ngữ Văn.

Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Cần Thơ Nguyễn Phúc Tăng, qua thống kê tại các điểm thi trên địa bàn thành phố, trong buổi thi Ngữ Văn ngày 6/6, có 14.580/14.691 thí sinh có mặt dự thi (tỉ lệ đạt 99,24%); 111 thí sinh vắng thi.

Trước đó, hơn 16.000 thí sinh Đà Nẵng đã hoàn thành bài thi môn Toán, bài thi cuối cùng trong kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025. Đa số thí sinh đều đánh giá đề thi năm nay dễ hơn so với năm ngoái.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng, Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2024 - 2025 đã diễn ra an toàn chu đáo. Đặc biệt, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng đã phối hợp chặt chẽ với các ban ngành liên quan để tổ chức thi đảm bảo theo đúng quy định.

Tính đến thời điểm ngày 8/6, nhiều địa phương trong cả nước cũng đã hoàn thành kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2024-2025; hầu hết tại các điểm thi, giao thông thông thoáng, không xảy ra ùn tắc. Các điểm thi đều có mặt các lực lượng địa phương như công an, trật tự viên, Đoàn thanh niên tham gia hỗ trợ thí sinh và phụ huynh. Nhiều cổng điểm thi còn có học sinh, thanh niên tình nguyện đứng cổ vũ, động viên các thí sinh. Tất cả đều hướng tới mùa tuyển sinh an toàn, thành công.

BT