Lời kể của những nạn nhân về thủ đoạn “bắt cóc online”

Admin
Các đối tượng liên tục đe dọa, khủng bố tinh thần, gây hoang mang tâm lý, ép buộc các nạn nhân "tự giam lỏng" để đòi "tiền chuộc" từ phía gia đình nạn nhân.

Ngày 17/7, cổng TTĐT Công an tỉnh An Giang thông tin, những ngày gần đây, các xã, phường trên địa bàn tỉnh An Giang liên tục xảy ra các vụ lừa đảo trên không gian mạng. 

Mặc dù hình thức không mới, nhưng với thủ đoạn dàn cảnh tinh vi, các đối tượng liên tục đe dọa, khủng bố tinh thần, gây hoang mang tâm lý, ép buộc các nạn nhân "tự giam lỏng" để đòi "tiền chuộc" từ phía gia đình nạn nhân.

Một nạn nhân là nữ sinh lớp 12 cư trú tại phường Bình Đức, vẫn chưa hết bàng hoàng kể lại sự việc. Do hồ sơ nộp cho trường có vấn đề nên em gởi lại thông tin và làm theo các hướng dẫn, ngay sau đó nhận được cuộc gọi từ số máy lạ. Nghĩ là nhân viên của các trường gọi xác nhận nên em không chút đề phòng.

Nữ sinh này cho biết, họ gọi điện xưng là cán bộ Công an, nói các em có liên quan đến vụ án Lừa đảo, vụ án ma túy xuyên quốc gia và yêu cầu phải thực hiện theo hướng dẫn, nếu không sẽ bị ở tù.

Sau đó, nhóm lừa đảo yêu cầu các em này đăng nhập vào App "ZOOM WORKPLACE" và cung cấp mã ID để tham gia nhóm chat. Họ nói đúng tên họ, căn cước cùng với hình ảnh một người mặc quân phục làm việc với đối tượng này kia khiến nữ sinh này nghĩ là thật.

Đánh vào tâm lý các em học sinh không muốn di chuyển xa, các đối tượng đã dẫn dụ các em ra khỏi nhà, tự thuê phòng đến khách sạn, nhà trọ để giữ bí mật, phối hợp điều tra. Sau khi liên tục đe dọa và thao túng tâm lý để nạn nhân lo sợ, tự tách biệt với gia đình, các đối tượng ép buộc nạn nhân gọi về gia đình hoặc chiếm đoạt tài khoản Zalo của nạn nhân để tự liên hệ người thân nhằm "đòi tiền chuộc".

Nhận được tin báo, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt, yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ phối hợp cùng Công an cấp xã nhanh chóng vào cuộc, nắm tình hình, xử lý nhanh chóng và đã giải cứu thành công nhiều nạn nhân chỉ sau hai giờ "mất tích", kịp thời trấn an dư luận. Tuy nhiên, với phương thức thủ đoạn tương tự, đồng loạt xảy ra tại nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh như: Chợ Mới, Chợ Vàm, Phú Tân, Phú An,… đã khiến không ít người dân hoang mang.

Trong khi đó, nam sinh lớp 12 (nạn nhân trong vụ việc) chia sẻ cũng có nghi vấn nhưng các đối tượng dàn cảnh đang làm việc và liên tục răn đe ở đây có Bộ Công an, Viện kiểm sát, đề nghị hợp tác.

Các đối tượng liên tục giám sát nạn nhân không cho thoát ứng dụng, còn bảo nam sinh này không thực hiện là chống người thi hành công vụ. "Mà em thì còn đi học, em sợ bị ghi vào hồ sơ sẽ ảnh hưởng xấu cho em nên em làm theo", nam sinh kể.

Mặc dù lo sợ nhưng rất may trong các trường hợp trên, phụ huynh của các nạn nhân đều nhanh chóng trình báo cơ quan Công an phường, xã để được giúp đỡ kịp thời, giải thoát cho các nạn nhân và không gây thiệt hại về người và tài sản.

Lời kể của những nạn nhân về thủ đoạn “bắt cóc online”- Ảnh 1.

Nam sinh tại Chợ Mới chia sẻ lại vụ việc (ảnh: Công an tỉnh An Giang)

Trung tá Nguyễn Thanh Bình, Phó trưởng Công an phường Bình Đức cho biết: "Hiện nay khi điện thoại thông minh ngày càng trở nên thông dụng, người dân dễ dàng tiếp cận các thông tin trên mạng xã hội nhưng không phân biệt đâu là thông tin chính thống gây ra tâm lý hoang, lo sợ không đáng có. Sau khi phối hợp các lực lượng nghiệp vụ giải cứu thành công các em, chúng tôi đã tăng cường công tác tuyên truyền, đặc biệt là các cơ sở lưu trú, người dân để tránh những trường hợp tương tự".

Công an khuyến cáo người dân, để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra, người dân cần hết sức tỉnh táo, nhanh chóng chia sẻ thông tin với người thân và cơ quan Công an nơi gần nhất để nhận được sự hỗ trợ tư vấn kịp thời. Nhất định không được đăng nhập vào các app hay làm theo hướng dẫn của các đối tượng để tránh tiền mất tật mang.

Tham khảo thêm
Tham khảo thêm
Vờ hỏi mua hàng, nam thanh niên gây án với bé gái 11 tuổiLời kể của những nạn nhân về thủ đoạn “bắt cóc online”- Ảnh 3.

H.M