Người được mệnh danh là "thánh ăn" ở Trung Quốc đang vướng vào tranh cãi vì có những hành vi kém văn minh tại một nhà hàng buffet hải sản cao cấp (hình thức ăn uống tự chọn) ở Nhật Bản.
Đó là vụ việc liên quan tới Deng Chenen, 25 tuổi, đến từ tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc). Deng trở nên nổi tiếng nhờ các video luyện tập cường độ cao, khả năng ăn khỏe và phong cách ăn chậm rãi. Anh hiện có 4,3 triệu người theo dõi trên mạng xã hội.
Trong một video gần đây, Deng gây chú ý khi quay video thử thách bản thân và phát trực tiếp cho người xem. Suốt khoảng 4 tiếng, nam thanh niên ăn hết 25kg cua hoàng đế, 35 chiếc bánh mì kẹp thịt và 30 cái đùi gà.
Bạn gái của anh, Wu Ting, cũng nổi tiếng với khả năng ăn khoẻ và từng giành giải Nhì tại một cuộc thi ăn ở Nhật Bản sau khi ăn 21 tô mì trong 45 phút.
Ngày 9/4, Deng đăng tải đoạn video ghi lại chuyến đi ăn buffet tại Tokyo (Nhật Bản) cùng bạn gái. Anh cho biết đã tập thể hình suốt 8 tiếng trong ngày hôm đó chỉ để "ăn cho đã".
Tại nhà hàng, Deng ưu tiên chọn các món đắt tiền như cá hồi sống, cua hoàng đế, tôm, thịt bò Wagyu và cả một khay bánh phô mai. Deng khẳng định anh chỉ chọn những món đắt tiền.
Thấy nam thanh niên lấy quá nhiều đồ ăn, hai thực khách cố ngăn lại nhưng bất thành. Thay vào đó, Deng nói với nhóm bạn của mình rằng, bản thân anh nhận ra khách trong quán không hài lòng nhưng không quan tâm. "Họ không hài lòng với tôi, nhưng đó không phải việc của tôi", Deng nói.

Sau đó, anh xiên hàng chục miếng cá hồi, chất đầy đĩa với hải sản, vừa ăn vừa nói: "Chắc sẽ không còn ai khác được ăn cá hồi trong hôm nay đâu".
Sau khi được một nhân viên nhắc nhở không lãng phí đồ ăn, dù không biết tiếng Nhật nhưng Deng vẫn liên tục đáp lại bằng từ "OK".
Một số cư dân mạng ước tính số thực phẩm mà Deng đã ăn hết có giá từ 350 USD đến 550 USD (9,1 triệu đồng - 14,3 triệu đồng). Trong khi đó, bữa buffet chỉ có giá 85 USD/người (2,2 triệu đồng) và ăn giới hạn trong 2 tiếng.
Deng khẳng định trong video rằng anh đã ăn hết tất cả phần thức ăn đã lấy. Đoạn clip thu hút hơn 350.000 lượt thích.
Tuy nhiên, hành vi của Deng khiến nhiều người phẫn nộ và cho rằng đã gây ấn tượng không tốt tới người Nhật Bản.
"Anh ta cư xử thật ích kỷ. Điều này phá hỏng trải nghiệm của những vị khách khác", một người lên tiếng.
Cùng với đó, có ý kiến cho rằng nhà hàng có quyền báo cáo để xử phạt Deng vì hành vi trên có thể gây gián đoạn hoạt động kinh doanh.
Tới thời điểm hiện tại, Deng chưa có bài viết phản hồi về những bình luận chỉ trích trên mạng xã hội.
Chuyên gia dinh dưỡng họ Chen tại tỉnh Tứ Xuyên cảnh báo, việc ăn uống quá độ có thể làm tăng mỡ nội tạng, nguy cơ mắc tiểu đường, bệnh tim mạch và các vấn đề tiêu hóa.
"Ăn nhiều không phải là một dạng tài năng. Đó là một hình thức tự hủy hoại bản thân vì lượt xem trên mạng", chuyên gia này nói, đồng thời nhấn mạnh rằng lối sống lành mạnh nên dựa vào chế độ ăn cân đối, kiểm soát khẩu phần và duy trì thói quen ăn uống điều độ.
Minh Hoa (t/h)