Tuần lễ Ẩm thực truyền thống Huế 2024: “Ẩm thực Huế với bốn phương”

Admin
(Tạp chí Du lịch) - Với định hướng đưa thành phố Huế trở thành một trong những thành viên của Mạng lưới thành phố sáng tạo UNESCO trong lĩnh vực sáng tạo ẩm thực vào năm 2025, Tuần lễ ẩm thực truyền thống Huế 2024 với chủ đề “Ẩm thực Huế với bốn phương” do UBND thành phố Huế tổ chức với sự tài trợ chính của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực Huế, hướng đến tổ chức thường niên để phục vụ người dân địa phương, khách du lịch trong nước v...

Tuần lễ Ẩm thực truyền thống Huế 2024 diễn ra từ ngày 27/4/2024 đến ngày 01/5/2024 tại Công viên Thương Bạc, đường Trần Hưng Đạo, phường Đông Ba, thành phố Huế, với sự tham gia của các địa phương: TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), TP. Đà Nẵng, TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), các tỉnh Tây Nguyên, TP. Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), tỉnh Kiên Giang, TP. Cần Thơ, TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) và TP. Hồ Chí Minh...

Với quy mô 71 gian hàng thương mại và ẩm thực cùng 2 không gian của các nhà tài trợ (nhà tài trợ chính là Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam cùng các nhà tài trợ Bạc khác là Công ty Cổ phần Thực phẩm Cholimex và Trường Nghệ thuật Ẩm thực Việt - VCA), Tuần lễ Ẩm thực truyền thống Huế 2024 diễn ra với nhiều không gian đặc sắc:

Không gian “Ẩm thực truyền thống Huế”: Đây là không gian chính với 20 gian hàng trưng bày và trình diễn ẩm thực truyền thống Huế. Tại đây, du khách được tham gia trải nghiệm, thưởng thức và tận mắt chứng kiến các nghệ nhân trình diễn các món ăn thông qua hội thi “Ẩm thực truyền thống Huế”.

Không gian “Ẩm thực Huế với bốn phương”: Là nơi quy tụ những tinh hoa, đặc sắc của ẩm thực ba miền Bắc - Trung - Nam. Công chúng sẽ được thưởng thức nhiều món ăn đa dạng của dải đất hình chữ S tại 12 gian hàng của không gian này; đồng thời, du khách sẽ được giới thiệu về văn hóa ẩm thực, nét độc đáo riêng biệt của mỗi vùng, miền qua cách chế biến từng món ăn được trình diễn bởi Master Chef và nghệ nhân ẩm thực nổi tiếng của Việt Nam.

Không gian “Ẩm thực đường phố”: Quy tụ 12 gian hàng, là không gian gặp gỡ, giao lưu và thưởng thức hương vị của các món ăn đường phố đa dạng và hấp dẫn.

- Không gian “Giới thiệu sản phẩm thương mại, ẩm thực chay và các sản phẩm OCOP Huế”: Được Ban Tổ chức thiết lập với 6 gian ẩm thực chay thuần Huế, 18 gian hàng thương mại, du lịch của các đơn vị hỗ trợ và 5 gian hàng các sản phẩm OCOP Huế.

Trong khuôn khổ Tuần lễ Ẩm thực truyền thống Huế 2024 còn diễn ra chương trình “Đêm Kinh đô Huế - Thơ, Áo dài và Ẩm thực”. Tại không gian này trưng bày 105 áo dài, 105 món ăn xứ Huế và 105 trang thơ thư pháp lụa về món ăn Huế. Ngoài ra, sự kiện còn có các chương trình thiện nguyện, biểu diễn nghệ thuật, nghệ nhân chế biến món ăn truyền thống, các hoạt động trải nghiệm chế biến ẩm thực…

Tuần lễ ẩm thực truyền thống Huế 2024 được sự hỗ trợ, giám sát chuyên môn của nghệ nhân ẩm thực, Master Chef, giám khảo Vua đầu bếp Việt Nam Phan Tôn Tịnh Hải - một người con xứ Huế; sự tham gia biểu diễn, giao lưu của nhiều ca sĩ, diễn viên điện ảnh. Đặc biệt, bà Phan Tôn Tịnh Hải và ca sĩ Nguyễn Phi Hùng được Ban Tổ chức mời làm đại sứ “Tuần lễ Ẩm thực Truyền thống Huế 2024”. Đây sẽ là một chương trình hấp dẫn về văn hóa ẩm thực Huế và ẩm thực khắp mọi miền đất nước, hứa hẹn mang đến cho du khách và người dân địa phương những trải nghiệm mới, thú vị về ẩm thực truyền thống và ẩm thực đương đại Việt Nam.

Lan Phương