Chàng trai 9X thu lãi 3 tỷ đồng/năm nhờ chí làm giàu trên vùng "đất khó"

Admin
Với kinh nghiệm tích luỹ được ở giảng đường đại học, chàng trai 9x xây dựng trang trại chăn nuôi tiêu chuẩn VietGAP, mang lại doanh thu gần 3 tỷ đồng/năm.

Tỷ phú 9x

Chàng tỷ phú 9x mà chúng tôi nhắc đến là anh Lương Hoài Nam (SN 1998, thôn 2, xã Đông, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai).

Trò chuyện với chúng tôi, anh Nam kể, năm 2021, anh tốt nghiệp Trường đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh, đi làm cho một số công ty. Sau một thời gian làm việc tại thành phố lớn, tích luỹ được chút vốn liếng và kinh nghiệm, anh quyết tâm về khởi nghiệp trên chính mảnh đất quê hương mình.

Tại xã Đông quê Nam, người dân có cuộc sống còn khó khăn, nhiều người vẫn "giậm chân tại chỗ", loay hoay tìm hướng đi mới trong nông nghiệp để phát triển kinh tế.

Nhưng Nam lại khác. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, khao khát làm giàu, anh Nam đã khởi nghiệp trên diện tích hơn 1ha của đất của gia đình. Nhờ áp dụng chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP mang lại cho Nam thu nhập gần 3 tỷ đồng/năm.

Không chỉ mang lại nguồn thu nhập khủng cho gia đình, anh Nam còn tạo được công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương. Nhiều người sau thời gian làm việc ở trang trại cũng học hỏi được kinh nghiệm chăm sóc cây trồng, vật nuôi, áp dụng vào thực tiễn gia đình, vươn lên thoát nghèo.

Tiêu dùng & Dư luận - Chàng trai 9X thu lãi 3 tỷ đồng/năm nhờ chí làm giàu trên vùng 'đất khó'

Đàn heo nuôi thả tự nhiên mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

Tại quê nhà, trên diện tích 1,7ha của gia đình, anh Nam áp dụng những kinh nghiệm đã học tập được xây dựng trang trai chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP. Ban đầu, anh nuôi heo thương phẩm và gà thả vườn. Nhận thấy chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao, anh bàn với gia đình vay vốn đầu tư mở rộng trang trại chăn nuôi và đa dạng hóa các loại vật nuôi.

Anh Nam chia sẻ: “Hiện trang trại của tôi có diện tích 7.000m2 với các chuồng nuôi nhốt được xây dựng theo dãy liên hoàn, thuận tiện cho việc chăm sóc vật nuôi. Chuồng nuôi gà con, gà đẻ trứng, chim cút, bồ câu Pháp được thiết kế rộng rãi, thoáng đãng, trên trần có lớp cách nhiệt; hệ thống máng đựng thức ăn tự động, điện nước đầy đủ. Bên cạnh đó, là các khu đất rộng quây lưới sắt xung quanh để đàn gà, heo rừng tự do chạy nhảy. Riêng khu chăn nuôi heo nái sinh sản, heo thương phẩm thì xây dựng tách biệt, không cho người lạ vào để phòng ngừa dịch bệnh”.

“Diện tích đất còn lại khoảng 1ha, tôi trồng cỏ, rau, chuối, đu đủ làm thức ăn cho đàn gia súc, gia cầm và trồng cây ăn quả, cây cảnh tạo bóng mát, không gian xanh cho trang trại. Tổng mức đầu tư cho trang trại khoảng 4 tỷ đồng. Trước đây, tôi chỉ nuôi gà mía. Khoảng 1 năm nay, tôi nuôi thêm gà Đông Tảo, gà đen H’Mông cho chất lượng thịt dai, thơm, được thị trường ưa chuộng”, anh Nam nói.

Tiêu dùng & Dư luận - Chàng trai 9X thu lãi 3 tỷ đồng/năm nhờ chí làm giàu trên vùng 'đất khó' (Hình 2).

Trang trại nuôi thả theo tiêu chuẩn VietGap.

Theo chàng trai 9x, hàng tháng, trang trại xuất chuồng khoảng 600 con gà trọng lượng 2-2,5 kg/con. Mỗi năm, gia đình còn xuất bán 24 ngàn quả trứng gà. Còn với 150 cặp bồ câu Pháp, hàng tháng, bán cho nhà hàng, người dân trên địa bàn 100 cặp chim ra ràng, giá 140 ngàn đồng/cặp.

Ngoài ra, anh còn thu hơn 100 triệu đồng/năm từ bán trứng chim cút và chim cút thịt. Cùng với đó, trang trại duy trì 20 con heo nái để chủ động nguồn giống. Hàng năm, gia đình cung ứng ra thị trường 50 tấn heo thương phẩm, hơn 2 tạ heo rừng. Tổng doanh thu từ mô hình đạt gần 3 tỷ đồng/năm.

Anh Nam chia sẻ thêm kinh nghiệm để cây trồng, vật nuôi, phát triển tốt, không bị bệnh, khâu lực chọn giống rất quan trọng.  

Anh khuyến khích người chăn nuôi nên chọn mua giống từ các công ty có uy tín trên thị trường. Đồng thời,  phải chú trọng tiêm vắc-xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi, lựa chọn các loại thức ăn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của gia súc, gia cầm, thường xuyên vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại. Nhờ đó, đàn vật nuôi luôn khỏe mạnh, phát triển tốt.

Tạo việc làm cho lao động địa phương

Trang trại chăn nuôi của anh Nam tạo việc làm ổn định cho 2 lao động tại địa phương và tạo việc làm thời vụ cho 6-10 lao động với mức tiền công 200-250 ngàn đồng/người/ngày. 

Làm công trong trang trại chăn nuôi của anh Nam từ năm 2021 đến nay, hàng ngày, chị Nguyễn Thị Thanh Thúy (thôn 3, xã Đông) đến cắt rau, cắt cỏ cho đàn heo rừng, gà, ngan ăn và quét dọn, vệ sinh chuồng trại. 

Chị Thuý chia sẻ: “Mỗi ngày, tôi làm việc 8 tiếng, được trả tiền công 220 ngàn đồng. Ngoài thời gian làm tại trang trại, tôi tranh thủ phụ giúp chồng chăm sóc đàn heo, bò và trồng rau màu. Làm việc trong trang trại, tôi được anh Nam chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi và học hỏi nhiều kiến thức bổ ích. Từ đó, tôi biết cách phòng ngừa dịch bệnh cho đàn gia súc, phát triển chăn nuôi của gia đình”.

Tiêu dùng & Dư luận - Chàng trai 9X thu lãi 3 tỷ đồng/năm nhờ chí làm giàu trên vùng 'đất khó' (Hình 3).

Trang trại quanh năm có thu nhập bởi nhiều cây trồng, vật nuôi.

Ông Trịnh Đình Hải, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đông cho biết: “Trang trại này có quy mô lớn, áp dụng những kỹ thuật tiến bộ trong chăm sóc gắn với phòng ngừa dịch bệnh cho vật nuôi bằng các loại dược liệu thiên nhiên nên mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình chăn nuôi khép kín góp phần bảo vệ môi trường khu vực nông thôn. Mấy năm nay, trang trại chăn nuôi của anh Nam được nhiều hội viên nông dân trong và ngoài huyện tìm đến tham quan, học hỏi.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Nam còn chủ động tham gia các hoạt động, phong trào do Hội Nông dân các cấp và địa phương phát động; tích cực đóng góp xây dựng làng, xã nông thôn mới; thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao khoa học kỹ thuật giúp nông dân nghèo phát triển kinh tế”.

"Vừa qua, anh Nam vinh dự được Chủ tịch UBND huyện Kbang tặng giấy khen, vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua nông dân sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2022-2024”, ông Trịnh Đình Hải cho biết thêm.