"Toàn cảnh 2 khu đất được chọn xây 36 trụ sở bộ, ngành"

Admin
Tại 2 khu đất xây dựng trụ sở mới của 36 bộ ngành ở Tây Hồ Tây và Mễ Trì hiện mới chỉ có trụ sở của Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang trong quá trình hoàn thiện.

Ngày 20/4 vừa qua, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Quyết định 4323 phê duyệt đồ án quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các toàn thể tại Tp.Hà Nội đến năm 2030.

Theo đồ án, hệ thống trụ sở mới này sẽ là nơi làm việc của 18 bộ, 4 cơ quan ngang bộ, 8 cơ quan thuộc chính phủ và 6 cơ quan Trung ương của các đoàn thể. Đồ án quy hoạch này gồm hai bản quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 tại hai khu vực Tây Hồ Tây và Mễ Trì.

Khu Tây Hồ Tây có quy mô lập quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 làm khu trụ sở bộ, ngành Trung ương tập trung với diện tích 35 ha, gồm 20,7 ha thuộc phường Xuân La, quận Tây Hồ và 14,3 ha tại phường Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm.

Bất động sản - Toàn cảnh 2 khu đất được chọn xây 36 trụ sở bộ, ngành

Trong ảnh là khu Tây Hồ Tây dự kiến sẽ bố trí xây dựng trụ sở của nhiều cơ quan, ban ngành. Khu vực này tiếp giáp với đường Võ Chí Công và dự án Công viên Hữu Nghị.

Cụ thể, khu Tây Hồ Tây sẽ bố trí 13 trụ sở làm việc có hình khối kiến trúc thống nhất về phía Bắc và Nam gắn với 2 trục đường đô thị để tạo thuận lợi cho khách và cán bộ đến tiếp cận làm việc được thuận lợi bằng phương tiện giao thông cơ giới.

Bất động sản - Toàn cảnh 2 khu đất được chọn xây 36 trụ sở bộ, ngành (Hình 2).

Các công trình trụ sở được xây dựng có chiều cao 12 - 25 tầng, các khối công cộng phụ trợ, dịch vụ thương mại cao 6 - 24 tầng và chỉ giới xây dựng lùi so với mặt đường chính là 20 m.

Trước đó, vào khoảng tháng 9/2021, Bộ Xây dựng quyết định chọn 5 ý tưởng quy hoạch, kiến trúc tổng thể xây dựng trụ sở làm việc của 12 Bộ, ngành trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây để trình Chính phủ quyết định.

Theo đó, ý tưởng "Dải ngân hà xanh chốn Thăng Long - Thang Long Green Galaxy" đạt giải A. Đơn vị thiết kế lập quy hoạch và kiến trúc tổng thể là liên danh Nhật Bản.

Bất động sản - Toàn cảnh 2 khu đất được chọn xây 36 trụ sở bộ, ngành (Hình 3).

Hiện tại, khu đất này chỉ có khu văn phòng hạ tầng Dự án Khu đô thị Tây Hồ Tây.

Theo Đồ án quy hoạch vừa được phê duyệt, từ năm 2023 – 2025 sẽ chuẩn bị đầu tư giai đoạn 1 bao gồm việc thực hiện các công việc chuẩn bị đầu tư xây dựng hạ tầng và chuẩn bị đầu tư xây dựng trụ sở các cơ quan có nhu cầu cấp thiết cần di dời giai đoạn 1.

Từ năm 2026 - 2030, thực hiện đầu tư giai đoạn 1 và chuẩn bị đầu tư giai đoạn 2. Trong đó, sẽ đầu tư xây dựng hạ tầng và đầu tư xây dựng trụ sở các cơ quan có nhu cầu cấp thiết cần di dời giai đoạn 1 (hoàn thành trụ sở mới, di dời và bàn giao trụ sở cũ vào năm 2030) và chuẩn bị đầu tư cho giai đoạn 2.

Từ năm 2031 - 2035, sẽ thực hiện đầu tư xây dựng trụ sở các bộ ngành còn lại và các công trình công cộng ở giai đoạn 2.

Đối với khu trụ sở bộ, ngành Trung ương tập trung tại khu Mễ Trì, quy mô lập quy hoạch chi tiết theo tỉ lệ 1/500, trong đó khoảng 43,6 ha thuộc phường Mễ Trì và khoảng 11,4 ha thuộc phường Trung Văn.

Trụ sở làm việc ở đây được thiết kế cao 17-25 tầng, giáp với tuyến đường đại lộ Thăng Long, đường Cương Kiênvà đường Lê Quang Đạo kéo dài.

Bất động sản - Toàn cảnh 2 khu đất được chọn xây 36 trụ sở bộ, ngành (Hình 4).

Khu trụ sở bộ, ngành Trung ương tập trung tại khu Mễ Trì.

Bất động sản - Toàn cảnh 2 khu đất được chọn xây 36 trụ sở bộ, ngành (Hình 5).

Khu đất có hệ thống giao thông thuận tiện.

Khu đất này có hệ thống giao thông thuận tiện khi tiếp giáp Đại lộ Thăng Long, gần Trung tâm Hội nghị Quốc gia; đường Cương Kiên đã hoàn thành từ lâu và đường Lê Quang Đạo kéo dài cũng được Hà Nội phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi năm 2022.

Theo quy hoạch, đường Lê Quang Đạo kéo dài sẽ đi qua khu đất quy hoạch xây dựng trụ sở bộ ngành và khu chức năng đô thị Nam Đại lộ Thăng Long có diện tích 74,23ha.

Bất động sản - Toàn cảnh 2 khu đất được chọn xây 36 trụ sở bộ, ngành (Hình 6).

Trụ sở Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Giai đoạn 2023-2025, tại khu vực Mễ Trì sẽ chuẩn bị đầu tư xây dựng dự án trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và hoàn thành đưa công trình trụ sở Bảo hiểm xã hội Việt Nam vào sử dụng. Trong ảnh là trụ sở Bảo hiểm xã hội Việt Nam cơ bản đã hoàn thành.