Mẹo nấu miến dai ngon, không bị nát nhũn cho mâm cỗ Tết thêm hấp dẫn

Admin
Miến nấu lòng gà là món ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích trong dịp Tết Nguyên đán. Dưới đây là bí quyết để nấu được bát miến ngon chuẩn chỉnh.

Trong mâm cỗ ngày Tết không thể thiếu được đĩa gà luộc vàng ươm được chặt miếng đều nhau. Để tận dụng phần nước luộc gà thơm ngọt cùng phần lòng mề bổ dưỡng nhiều chị em thường làm thêm bát miến nấu lòng gà. Một bát miến nấu lòng gà chuẩn công thức truyền thống sẽ có nước dùng trong, béo, ngọt tự nhiên, sợi miến mềm dai, không bị nhũn nát, khiến ai thưởng thức cũng thấy ngon miệng.

Dưới đây là bí quyết để có được một bát miến nấu lòng gà ngon chuẩn chỉnh.

Nguyên liệu:

-Miến dong

-Lòng mề gà (có thể thêm buồng trứng non nếu có)

-Nước dùng ninh từ xương lợn hoặc xương gà

-Mộc nhĩ, nấm hương, hành khô, rau mùi, rau răm...

-Các loại gia vị

Cách chế biến:

Đời sống - Mẹo nấu miến dai ngon, không bị nát nhũn cho mâm cỗ Tết thêm hấp dẫn

Miến nấu lòng gà chuẩn công thức truyền thống sẽ có nước dùng trong, béo, sợi miến mềm dai. Ảnh minh họa.

-Miến dong đem ngâm với nước ấm cho nở, rửa sạch, cắt ngắn.

-Mộc nhĩ, nấm hương ngâm cho nở, rửa sạch, cắt chân nấm và mộc nhĩ, sau đó thái nhỏ.

-Lòng mề gà làm sạch, dùng tay bóp nhẹ với muối hạt trong khoảng vài phút cho hết mùi hôi rồi rửa lại vài lần bằng nước sạch. Thái lòng mề thành miếng vừa ăn, ướp cùng gia vị cho ngấm.

-Rau mùi, rau răm, hành lá nhặt và rửa sạch, thái nhỏ.

-Xào lòng mề gà cùng mộc nhĩ, nấm hương cho chín.

-Đun sôi nước dùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thả miến vào chần và vớt ra bát. Không chần miến quá lâu kẻo miến bị nở nhũn.

-Bày lòng gà đã xào lên trên bát miến cùng với hành, rau mùi... cuối cùng đổ nước dùng vào.

Lưu ý:

Miến để lâu rất dễ trương, ăn không còn ngon nữa. Vì thế, khi nào ăn, bạn mới nên trụng miến. Đây cũng chính là bí quyết để món miến không bị nhũn, nát.

Trong những ngày đầu xuân, canh miến là món được nhiều gia đình sử dụng để ăn sáng. Sợi miến dai dai, sần sật thấm nước dùng ngon ngọt tự nhiên rất dễ ăn, từ trẻ nhỏ đến người già đều thích.

Ngoài ra để có bát miến dai ngon bạn cũng cần chú ý đến khâu chọn miến. Khi mua miến ăn dịp Tết bạn cần lưu ý những điều sau:

-Màu sắc

Miến sạch, không bị tẩy hóa chất thường có màu trắng ngà hoặc xám đen. Bạn không nên chọn mua những loại miến có màu sắc bắt mắt, vàng óng hay trắng tinh vì những màu này không đúng màu của củ dong.

- Nhãn mác, xuất xứ

Đây là nguyên tắc cơ bản khi mua thực phẩm nói chung. Tốt nhất người tiêu dùng nên chọn miến có nhãn mác và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng tại các cửa hàng, siêu thị uy tín.

-Độ dai

Miến dong ngon sẽ khô, không quá giòn và cũng không quá dai. Miến mà quá dai, cắt cũng khó khăn thì nhiều khả năng đã bị tẩm hàn the. Tránh mua những loại miến nát vì khả năng nó chứa nhiều bụi, cát.

Nếu là miến dong chuẩn, khi chế biến sợi miến sẽ trơn bóng, dai nhưng vẫn mềm, mướt, không nát. Đặc biệt, loại miến ngon phải là loại đun lâu mới chín, không trương nở nhanh, dù có để cả ngày cũng không bị vữa nát. Miến mà có độ trương nở lớn, gắp vào là nát, có thể đã bị pha bột sắn.

-Hình dáng

Những sợi miến nguyên chất 100% sẽ có độ trong, quánh, thơm và sạch. Các sợi miến nhỏ, độ dài đều nhau, suôn thẳng. Còn loại miến tẩy rửa và nhuộm hóa chất thường bị vụn nát, khô giòn. Các sợi miến không đều, hay dính vào nhau.

-Hương vị

Miến sạch có hương vị đặc trưng từ dong riềng, không bị sạn. Trong khi đó miến bẩn thường không có mùi vị đặc trưng, thậm chí có mùi hôi khó chịu và nhiều sạn.

Miến được mua về cần bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi ẩm thấp, dễ dính nước. Sau khi dùng xong nên gói cẩn thận, bọc kín để vào ngăn mát tủ lạnh cho những lần sử dụng tiếp theo. Tuyệt đối không để miến ở môi trường bên ngoài vì miến rất dễ bị ẩm, dễ sinh ra nấm mốc.

Minh Hoa (t/h)