Rau dại có tên "dài dằng dặc", ở quê mọc um tùm, hái bán là "kiếm bộn tiền"

Admin
Đây là rau dại có đầy ở Việt Nam, tên dài dằng dặc mà cực đa công dụng.

Các loại rau rừng đang ngày càng xuất hiện nhiều trên bàn ăn của người dân thành thị. Chúng được yêu thích bởi hương vị độc lạ, nhiều loại còn có giá trị dinh dưỡng cao. Hơn nữa, vì là sản vật vùng núi nên số lượng không nhiều, do đó giá trị của chúng ngày càng được nâng cao.

Một trong số đó là cây rau má lá rau muống. Cây còn có tên là muống cuống rau răm, tiết gà, tam tróc, rau chua lè, hoa mặt trời, lá mặt trời...

Rau dại có tên "dài dằng dặc", ở quê mọc um tùm, hái bán là "kiếm bộn tiền" - Ảnh 1.

Cây rau má lá rau muống là loại cây thảo mọc hàng năm, thẳng đứng, cao 0,2 – 0,4m. Thân nhẵn, lá phía dưới hình mắt chim hay hình trứng có khi gốc hình tim, mép có răng cưa hay hơi chia thùy nhỏ, cuống dài, những lá sau hình 3 cạnh, chia lông chim, thùy tận cùng hình trứng hơi 3 cạnh, răng cưa to thô, lá ở trên hình 3 cạnh dài, không cuống, có tai và ôm vào thân. Cụm hoa hình đầu, hình trụ, dài 8 - 9mm, rộng 4mm, thường tụ 2 -4 chiếc, cuống gầy, dài 3 - 6cm. Hoa màu hồng hay hơi tím. Quả bế dài 5mm, có gợn ngắn.

Rau dại có tên "dài dằng dặc", ở quê mọc um tùm, hái bán là "kiếm bộn tiền" - Ảnh 2.

Cây mọc hoang khắp nơi, dọc bờ ruộng, hang rào, ven đường, bãi cát. Có nơi dùng làm rau ăn, vị đặc biệt, hơi chua và hơi đắng.

Theo Đông y, cây rau má lá rau muống có vị đắng, tính mát. Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi thủy, lương thuyết, thường dùng chữa viêm họng, ho, tiêu chảy, mụn nhọt... Bộ phận dùng làm thuốc là toàn cây phần trên mặt đất, thu hái quanh năm đem về rửa sạch, phơi khô hoặc sấy khô. Liều dùng hàng ngày: Dùng 15 - 25g cây khô (hoặc 30 - 60g tươi) sắc uống. Dùng ngoài nấu nước rửa, giã đắp.

Theo y học hiện đại, chiết xuất từ loài cây dại này còn có công dụng chống viêm, chống ung thư, chống oxy hóa.

Rau dại có tên "dài dằng dặc", ở quê mọc um tùm, hái bán là "kiếm bộn tiền" - Ảnh 3.

Ở Trung Quốc, người ta dùng lá non, rễ và búp non của cây rau má lá rau muống để nấu canh. Trước khi cây nở hoa, thân và lá non là một loại rau có hương vị dai giòn, ăn rất lạ miệng.

Rau dại có tên "dài dằng dặc", ở quê mọc um tùm, hái bán là "kiếm bộn tiền" - Ảnh 4.Loại rau được Mỹ đánh giá "ngậm" ít thuốc trừ sâu bậc nhất, ở Việt Nam chợ nào cũng bánĐỌC NGAY

Ở Việt Nam, bạn có thể hái rau má lá rau muống ở khắp mọi nơi mà không mất tiền vì đây là giống cây mọc hoang. Hoặc nếu sống ở thành phố, bạn có thể mua trên chợ mạng với giá khoảng 50.000 đồng/kg rau tươi. Ngoài ra, bạn có thể mua hạt giống cây về tự trồng với giá khoảng 60.000 đồng/gói.

Riêng tại Trung Quốc, cây rau má lá rau muống đã được trồng khá phổ biến với chất lượng tốt hơn loại trong tự nhiên, phần thân và lá non cũng khỏe mạnh hơn. Giá của loại rau này tại Trung Quốc khoảng 16 NDT (khoảng 58.000 đồng)/kg.

Minh Hoa (t/h)